7แหล่งช้อปปิ้งสินค้ามือสองออนไลน์

ช่วงก่อนหน้านี้ที่มีปัญหาเรื่องโรคระบาดจากเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายไม่สามารถซื้อ-ขายของมือสองที่ตลาดได้ตามปกติ ทำให้มีไม่น้อยที่เลือกจะไปช้อปออนไลน์แทน แต่การซื้อของมือสองออนไลน์ก็ควรเลือกซื้อกับร้านที่น่าเชื่อถือ เพราะสินค้ามือสองนั้นจะมีความละเอียดอ่อนและมีรายละเอียดของสินค้ามากกว่ามือหนึ่ง เช่น ของสภาพกี่เปอร์เซ็นต์ มีตำหนิหรือไม่ ยังใช้งานได้ดีหรือไม่ เป็นของแท้หรือเทียม เป็นต้น

สำหรับแหล่งชอบปิ้งสินค้ามือสองที่น่าสนใจจะมีดังนี้

1) Thaisecondhand.com

เป็นเว็บประกาศขายของมือสองเจ้าแรกๆของประเทศไทย จะมีของมือสองหลากหลายหมวดหมู่และส่วนใหญ่จะเป็นการประกาศขายจากเจ้าของสินค้าโดยตรง

2) Pantipmarket

เว็บบอร์ดอันดับหนึ่งของเมืองไทย เค้าได้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้เข้าไปขายของได้โดยแยกออกมาเป็นเว็บไซต์ต่างหากที่ www.pantipmarket.com โดยถ้าหากท่านต้องการช้อปของมือสองก็สามารถค้นหาคำว่า “มือสอง” ได้เลย หรือจะเข้าที่ลิงค์นี้ก็ได้ครับ : https://www.pantipmarket.com/search/มือสอง

3) shopee.co.th

เดี๋ยวนี้มีผู้ขายทั้งมือสมัครเล่นที่ทำเป็นงานอดิเรกและทั้งมืออาชีพ ได้นำของมือสองไปลงขายในแอพนี้อยู่เยอะเหมือนกัน สำหรับท่านที่สนใจลองเข้าไปในแอพแล้วค้นหาคำว่า “มือสอง” หรือจะเข้าที่ลิงค์ : https://shopee.co.th/search?keyword=มือสอง  ก็ได้ จะมีสินค้าขึ้นมาให้เลือกมากมายหลากหลายทั้งมือถือ เสื้อผ้า หนังสือ ฯลน โดยท่านสามารถเลือกหมวดหมู่สินค้าที่สนใจได้ตามต้องการเลย

ข้อดี

  • สามารถตรวจสอบรีวิว ประวัติผู้ขายก่อนตัดสินใจสั่งซื้อได้ง่าย
  • มีระบบการชำระเงินที่ดีมีให้เลือกทั้งเก็บปลายทางและโอน สามารถแน่ใจได้ว่าท่านจะได้รับสินค้าได้อย่างแน่นอน

ข้อเสีย

  • ผู้ขายจะโดนคิดค่าคอมในการขายแต่ละออเดอร์ ซื่งทำให้ผู้ขายจะต้องคำนวนต้นทุนตรงส่วนนี้เพิ่มเข้าไปในสินค้าด้วย แต่เท่าที่ผู้เขียนเข้าไปค้นดูก็ถือว่าสินค้าไม่ได้แพงมากครับ หนังสือมือสองบางเจ้าขายแค่เล่มละ 15 บาทเอง

4) lazada.co.th

จะเป็นลักษณะคล้ายกันกับชอปปี้เลย โดยจะมีผู้ขายมาลงขายสินค้ามือสองมากหน้าหลายตา สำหรับท่านที่สนใจลองเข้าไปในแอพแล้วค้นหาคำว่า “มือสอง” หรือจะเข้าที่ลิงค์นี้ก็ได้ครับ : https://www.lazada.co.th/catalog/?q=มือสอง&_keyori=ss&from=input&spm=a2o4m.home.search.go.11252a80aSnneg

5) bucthailand.com

เป็นบริษัทผู้นำเข้าเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋ามือสองแบบยกกระสอบ มีให้เลือกทั้งจากประเทศญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกา และยุโรป ในโหมดเสื้อผ้าจะมีให้เลือกทั้งเสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าผู้หญิง เสื้อผ้าผู้ชาย ในการสั่งซื้อท่านสามารถเข้าไปเลือกดูได้ด้วยตนเอง หรือจะสั่งออนไลน์ก็ได้มีบรการจัดส่งทั่วประเทศ

ข้อดี

  • มีสินค้าหลากหลายให้เลือก
  • มักจะมีเสื้อ กางเกงแบรนด์เนมติดมาด้วย

ข้อเสีย

  • ต้องซื้อยกกระสอบ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้นำไปขายต่อไม่เหมาะกับผู้ซื้อปลีก

6) Nanasecondhand.com

เป็นร้านขายของมือสองราคาถูกที่กล้ารับประกันสินค้าที่จำหน่าย แต่สินค้าอาจจะยังมีไม่มากนัก เพราะจะเป็นการคัดสรรเฉพาะของที่มีคุณภาพออกมาจำหน่ายเท่านั้น

ข้อดี

  • มีหน้าร้าน มีความน่าเชื่อถือ
  • มีการรับประกันสินค้า

ข้อเสีย

  • มีสินค้าให้เลือกค่อนข้างน้อย

7) Facebook Group

ในแอพเฟซบุ๊คจะมีกลุ่มและเพจขายของมือสองอยู่มากมาย โดยแบ่งกันไปตามแต่ละกลุ่มสินค้าหรือตามแต่ละจังหวัด เช่น กลุ่มขายของมือสองปทุมธานี กลุ่มขายแทรคเตอร์มือสอง กลุ่มขายรถยนต์มือสอง เป็นต้น เพียงแค่ท่านเข้าไปที่เฟสบุ๊คแล้วค้นหาคำว่า “มือสอง” หรือเข้าไปที่ลิงค์ : https://web.facebook.com/search/top?q=มือสอง ก็จะมีของมือสองขึ้นมาให้เลือกเป็นจำนวนมาก แต่ก็ต้องตรวจสอบเครดิตของผู้ขายให้ดีก่อนนะครับ

Leave a Reply